Những điều cần biết khi vận chuyển hàng đi quốc tế

Để vận chuyển hàng hóa của bạn đi nước ngoài được thì bạn vừa phải biết và trải qua đúng quy trình thủ tục, và vừa phải xem xét từ phía bên nước nhận hàng như thế nào, vì vậy không phải lúc nào cũng  dễ dàng vận chuyển một gói hàng đi quốc tế được. Sau đây là những thủ tục và thách thức của công ty vận tải có thể gặp phải khi muốn vận chuyển hàng hóa đi quốc tế.

# Hoàn thành thủ tục vận chuyển hàng hóa đi quốc tế tại địa phương

Chỉ cần có đầy đủ các giấy tờ liên quan tới hàng hóa bạn cần vận chuyển hợp lệ và hàng hóa hợp pháp bạn thì bạn dễ dàng chuyển phát nhanh đi trong nước. Nhưng đối với hàng hóa đi ra nước ngoài bạn cần phải được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền như là chi cục hải quan tại nơi bạn yêu cầu gửi hàng.

Khi được hải quan xác nhận hàng hóa của bạn đủ điều kiện xuất khẩu quốc tế thông qua các văn bản kèm theo, chứng nhận, các công ty vận chuyển quốc tế mới được phép vận chuyển hàng. Thông thường các công ty chuyển phát quốc tế tương đối mạnh, có dịch vụ chuyên nghiệp và nhanh chóng, nên họ có thể thay thế khách hàng hoàn thành các thủ tục như trên. Chỉ khi mặt hàng xuất khẩu của bạn là hàng đặc biệt, hoặc hàng hóa không nằm trong các loại hàng hóa thông thường, nên cần phải thông qua các công ty chuyên dịch vụ chuyên xử lý cho các loại hình này.

Hiện nay các hãng vận chuyển quốc tế chỉ giúp khách hoàn thành các giấy tờ thông quan và chuyển phát hàng hóa thông thường cho mục đích cá nhân, quà tặng, hàng mẫu… Xác định rõ nhu cầu và tính chất hàng hóa chuyển hàng quốc tế để bạn chọn lọc được doanh nghiệp dịch vụ thích hợp .

#. Các yêu cầu, quy định tại các quốc gia nhận hàng hóa

Việc vận tải hàng hóa giữa các nước trên thế giới không chỉ cần sự đồng ý từ bên nước gửi hàng mà phải có sự đồng ý từ bên nhận hàng. Mỗi quốc gia có mỗi yêu cầu và thủ tục , quy định khác nhau cho hàng hóa nhập vào nước mình, cho nên bạn cần phải kiểm tra và thông qua trước khi muốn vận tải hàng đi.

các nước trong khu vực Châu Á, Châu Phi và một số nước Châu Âu đa phần chỉ cần chấp hành đúng các quy định chung cho chuyển vận quốc tế. Nhưng đối với các quốc gia cực kỳ khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Châu Âu… buộc phải cần có  thêm những giấy chứng nhận , và làm thủ tục , kiểm tra hàng hóa xem xem có được phép hay không theo đề nghị bên Đó .

Ví dụ đối đất nước Mỹ, hàng hóa muốn nhập khẩu phải cần cung cấp thêm nhiều giấy tờ xuất xứ, chứng từ về nguồn gốc , làm những thủ tục đăng ký FDA nếu là hàng hóa liên quan đến thực phẩm, sức khỏe. cùng lúc hoàn tất những cái khai báo khác như AMS, ISF… và kiểm tra xem mặt hàng này có đang đang bị cấm nhập vào Mỹ hay không, hoặc có bị vi phạm bản quyền, thương hiệu, nhãn mác… Đây là các thử thách khó khăn và tốn nhiều thời gian khi muốn vận chuyển các nước này .

# Nhiều rủi ro trong quá trình vận chuyển quốc tế

Hàng hóa được vận chuyển giữa các nước không phải lúc nào cũng hoàn toàn suôn sẻ mà nhiều lúc gặp phải những rắc rối trong quá trình vận chuyển. Hàng hóa đi quốc tế đa phần được vận chuyển bằng đường hàng không thì mất khoản 2 đến 3 ngày  hoặc vận tải bằng đường biển nên khoảng thời gian di chuyển cao nhất cũng có thể vài chục ngày tùy theo khoảng cách vận chuyển.

Hàng hóa trong lúc vận chuyển đôi khi có thể gặp các vấn đề như hư hỏng, mất mát trong lúc bảo quản, vận chuyển hoặc phân loại hàng hóa tại kho của hãng chuyển phát. Nhiều thời điểm nhạy cảm có những thay đổi đột ngột về quy định từ phía nước nhận dẫn đến hàng bị giam, không qua được phải xuất trả  ngược lại. Quá trình vận chuyển có thể không trực tiếp tới nơi nhận mà phải quá cảnh, trung chuyển tại một số quốc gia khác, hàng hóa nhiều khi có thể bịthất lạc, nhầm lẫn.

Ngoài ra, vận chuyển hàng đi quốc tế sẽ còn rất nhiều thách thức khác khi hàng hóa đang trong quá trình xuất đi, chính vì thế, việc khách hàng tìm đến các công ty doanh nghiệp chuyên về dịch vụ chuyển hàng quốc tế là an toàn nhất.

Jasindo Logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi quốc tế uy tín và chuyên nghiêp với giá chuyển cả cạnh tranh. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907023776 hoặc Email: tony-vietnam@jasindologistics.com để được tư vấn tận tình về dịch vụ vận tải quốc tế nhé!

 

Bài viết liên quan